?? ???̉? ???́? ???́? ??̛̉? ??̀?? ??̣̂? ???̂́? ?̂ ??̂ ??̛?̛̣? ??? ??̣?? ??̣̂??

Rate this post

?? ???̉? ???́? ???́? ??̛̉? ??̀?? ??̣̂? ???̂́? ?̂ ??̂ ??̛?̛̣? ??? ??̣?? ??̣̂??
(Anh em xem còn giải pháp nào nữa không? cùng chia sẻ với cả nhà nhé! – Đây là bài viết của CEO Nguyễn văn Đồng Giám đốc màn hình ô tô thông minh Gotech)

Những ngày thu tháng 9, thông tin về việc mở cửa lại hoạt động kinh doanh xuất hiện dày đặc trên báo chí. Đồng nghe nhiều anh em trong ngành chúc nhau với những từ ngữ lạc quan như: “Cố lên! Sau cơn mưa trời lại sáng”, “Được làm lại rồi, bùng nổ thôi!”, “Sắp hết dịch rồi”, …

Thực sự thì tình hình có lạc quan không? Khó khăn lớn nhất đã qua đi chưa? Covid có giống một cơn mưa rào, hết mưa là trời quang mây sáng không? Hay nó là một trận đại hồng thủy, sau khi tràn qua sẽ để lại một vùng lầy tan hoang, đất đai biến chất, và nguy cơ sạt lở đất thì vẫn còn nguyên đấy?

Bài viết này chia sẻ một góc nhìn cá nhân của Đồng, gửi đến anh em chủ cửa hàng nội thất ô tô, hi vọng sẽ có một vài ý kiến hữu ích. Các loại hình cửa hàng khác nếu có tham khảo, thì nên loại bỏ những ý viết riêng cho ngành nội thất ô tô. Nhiều giải pháp trong số này, không có dịch bệnh thì vẫn là quan trọng và phải làm. Nhưng lúc có dịch bệnh và khó khăn, thì càng phải làm triệt để hơn.

???̀? ???̣̂? ??̂̀ ???̛̣? ???̣??
► Trạng thái bình thường mới nghĩa là “không bình thường nữa”. Các chỉ số doanh thu, chi phí, lợi nhuận, số lượng khách hàng, … sẽ không còn giống như cũ nữa, mà sẽ xấu đi nhiều. Dịch sẽ còn tiếp tục, các trận lũ sẽ xuất hiện cục bộ từng nơi. Chủ cửa hàng sẽ luôn “thấp thỏm” đứng ngồi không yên, làm thì vẫn phải làm nhưng không biết khi nào phải đóng cửa.

► Khó khăn về tài chính còn kéo dài và trầm trọng hơn nữa. Được kinh doanh trở lại nhưng không đảm bảo rằng doanh thu như cũ, không đảm bảo rằng có lãi. Mà chi phí thì vẫn phải chi, thậm chí tốn nhiều chi phí đầu tư cho việc khởi động lại. Mở cửa lại không phải là bức tranh tươi sáng, mà là khởi đầu cho chuỗi ngày chiến đấu thoát lỗ.

► Nhu cầu thị trường giảm và còn lâu mới hồi phục. Thực tế là sau 2-5 tháng đóng cửa tùy từng nơi, thu nhập của khách hàng đã giảm mạnh. Năm 2020, dịch bệnh chưa ảnh hưởng đến thu nhập của những người đi ô tô. Nhưng đến năm 2021, thì thu nhập giới trung lưu đã bị ảnh hưởng nặng, do đứt gãy chuỗi cung ứng và các doanh nghiệp đóng cửa dài hạn.

► Hành vi khách hàng vĩnh viễn thay đổi. Sẽ không còn khách hàng đi lang thang tìm kiếm cửa hàng nữa. Khách hàng sẽ tìm sản phẩm dịch vụ trên internet, muốn trải nghiệm trên internet, và thích các sản phẩm dịch vụ cung cấp tại nhà. Cửa hàng càng lớn, vị trí càng đẹp thì áp lực chi phí càng lớn, trong khi số khách hàng đến trực tiếp lại giảm đi.

► Cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. Xuất hiện nhiều ông chủ mới (mà trước đây là người đi làm thuê tại các cơ sở lớn). Họ kinh doanh với mục tiêu tự trả lương cho mình, nên sẵn sàng bán phá giá, sẵn sàng cung cấp sản phẩm dịch vụ kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến uy tín chung của ngành. Đặc biệt tại thị trường HN và HCM, sẽ xuất hiện vô số cửa hàng ảo trên internet.

► Phân khúc khách hàng thay đổi sâu sắc. Khách hàng chạy xe dịch vụ sẽ giảm sút – do thu nhập của họ bị ảnh hưởng nặng nề. Các dịch vụ cho nhóm khách hàng này sẽ ít được chú trọng. Khách hàng đi xe cá nhân sẽ là nhóm khách hàng được ưu tiên, đi kèm với các sản phẩm dịch vụ cao cấp.

?? ???̉? ???́? ???́? ??̛̉? ??̀?? ??̣̂? ???̂́? ?̂ ??̂ ??̛?̛̣? ??? ??̣?? ??̣̂??

?. ???̂́? ???̣̂? ??̀ ???̉? ??́ ???̣̆? ???̃ ??̀? ???́??

Đây là bước đầu tiên để giúp cửa hàng sống sót qua trạng thái “bất bình thường mới”, sống qua giai đoạn khó khăn khi hoạt động lại. Cần phải có dòng tiền dự trữ để dùng cho các giải pháp nhằm phát triển kinh doanh và dự phòng cho những đợt dãn cách mới. Chi phí nên được sử dụng hiệu quả cho các giải pháp tạo ra doanh thu, như marketing, hàng hóa, … Có 3 lưu ý như sau:

► Cắt giảm tối đa các loại chi phí không thực sự cần thiết, ví dụ: sinh nhật, liên hoan, … Các chủ cửa hàng nên kêu gọi nhân viên duy trì nếp sinh hoạt tiết kiệm.
► Hạn chế tối đa việc đầu tư vào hạ tầng, cơ sở vật chất, … nếu không có một dự án phát triển kinh doanh khả thi. Vì các chi phí này chưa thể giúp tạo ra doanh thu và sinh lời ngay.
► Nếu cửa hàng nội thất ô tô là hoạt động kinh doanh chính, cần tập trung vào nó, tuyệt đối không được mang tiền đi đầu tư ngoài ngành như ném vào chứng khoán, bất động sản, …

?. ??̀?? ??̣?, ???? ???̉? đ?̣̂? ???̃, ??̛̣? ???̣? ???̛?̛̀? ??̂? ????̂́? đ?̂̀?? ??? ??̣̂?? ???̂̉

Sự thật là khối lượng công việc, số lượng khách hàng đã giảm sút. Do đó cắt giảm nhân sự yếu kém và nâng cao năng suất của các nhân sự giữ lại là việc cần phải làm. Bạn có nên giữ lại những nhân sự mà suốt 2-5 tháng nghỉ dịch không hề có bất kỳ một lời hỏi thăm về tình hình của cửa hàng? Hãy trao cơ hội cho các nhân sự có những tố chất sau đây:

► Sẵn sàng đồng cam cộng khổ, trung thành, chấp nhận giảm thu nhập khi doanh nghiệp khó khăn
► Luôn có tinh thần nhiệt tình với công việc, sẵn sàng làm thêm khi cần mà ít đòi hỏi
► Luôn học hỏi, cầu thị, yêu nghề và sẵn sàng làm mọi việc cho sự phát triển của tổ chức

?. Đ?̀? ??̣? ???̂? ??̛̣ ?????̂? ??̂?

Trong thời điểm dãn cách cũng như khi hoạt động lại mà ít việc, là thời gian vàng để các chủ cửa hàng thực hiện các chiến dịch đào tạo nhân sự, cải thiện chiều sâu dịch vụ, để xây dựng cho cửa hàng năng lực cạnh tranh mới. Những khía cạnh nên tập trung trong công tác đào tạo:

► Kỹ thuật, tay nghề chuyên sâu đối với các sản phẩm dịch vụ của cửa hàng
► Quy trình làm việc, quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng chuyên nghiệp
► Thái độ làm việc và thái độ phục vụ khách hàng, đi kèm các kỹ năng giao tiếp

?. ??́? ??̂́? ???́? ??̉? ???̂̉? ??̣?? ??̣, ???? ??̂́? ????̂̀? ??̛? ???? đ?̛̣?

Khi số lượng khách hàng suy giảm, cần có giải pháp để tìm khách hàng. Khi còn đông khách, có thể cửa hàng lớn không cung cấp hoặc thu phí đối với các dịch vụ nhỏ lẻ như sạc ắc quy hết điện, rửa xe, dọn nội thất xe, … Những lý do sau đây sẽ thay đổi góc nhìn:

► Cửa hàng vẫn cần có việc làm cho nhân viên để tránh “ngồi chơi”. Cung cấp dịch vụ nhỏ miễn phí (hoặc giá rẻ) vừa giúp nhân viên có việc làm, nâng cao tay nghề, vừa giúp cửa hàng có thêm khách.
► Cung cấp miễn phí các dịch vụ đơn giản sẽ là lợi thế cạnh tranh với các cửa hàng nhỏ lẻ đang cung cấp và sống nhờ các dịch vụ này.
► Cung cấp nhiều hơn những gì khách hàng mong đợi là cách để có được khách hàng trung thành. Ví dụ, khi khách hàng lắp màn hình, có thể miễn phí dọn nội thất xe cho khách hàng luôn không?

?. ?????̂? ??̛́? ??̂?? ??̂́? ??? ???̀?? ??̣?? ??̣, ??̣? ??̛̣ ?????̂? ?????̣̂?

Ô tô là tài sản có giá trị lớn, do đó khách hàng khi đưa xe vào xưởng thì luôn lo lắng. Do dịch bệnh, khách hàng sẽ không muốn đến, không muốn ngồi lâu tại cửa hàng, mà muốn giao xe cho các cơ sở uy tín. Do đó, cần ngay các giải pháp – công cụ, quy trình dịch vụ có tính thực chất để tạo sự an tâm. Ví dụ (có nhiều cửa hàng có rồi, nhưng cũng có nhiều nơi chưa có):

► Checklist, biên bản nhận xe
► Phiếu nhật ký công việc trong quá trình làm việc
► Biên bản bàn giao, tài liệu hướng dẫn sử dụng
► Camera giám sát từ xa hoặc quay video lại để gửi cho khách hàng; ..v.v.

?. ???? ??̂́? ???̉? ?????̣̂? ???́?? ??̀?? ??̛̀ ??, ???? ??̂́? ??̣?? ??̣ ??̣? ???̀

Khách hàng sẽ không muốn đi đến cơ sở chỉ để trải nghiệm sản phẩm dịch vụ, và cũng muốn được cung cấp sản phẩm dịch vụ ngay tại nhà. Vì thế:

► Hãy cho khách hàng được trải nghiệm về sản phẩm và dịch vụ ngay trên internet, thông qua các hình ảnh trực quan, video giới thiệu sản phẩm, video thực tế cửa hàng, … Những video/hình ảnh này không chỉ là để “khơi gợi” như trước đây nữa. Mà cần sự đầu tư công phu để khách hàng có thể hình dung được về sản phẩm và dịch vụ như khi đến tận nơi. Từ đó, bạn mới mong khách hàng có thể ra quyết định mua hàng ngay khi không gặp.
► Cung cấp sản phẩm, dịch vụ sửa chữa nâng cấp ô tô tại nhà là việc khó. Thay vì thế, có thể xây dựng mô hình giao nhận xe tại nhà, kèm theo quy trình quản lý nghiêm ngặt và có thể show cho khách hàng nhìn thấy trong suốt quá trình làm việc.

?. ??̀? ???̛?̛?? ???̣̂? ??̛̉? ??̀?? trên intrernet

Khi khách hàng không còn “đi qua và nhìn thấy cửa hàng to nên vào”, thậm chí khách hàng cũng không đến cửa hàng để xem, mà trải nghiệm trên internet, thì việc làm thương hiệu cửa hàng trên môi trường internet có ý nghĩa không kém gì việc đầu tư thuê một mặt bằng lớn. Nó còn có tác động ghê gớm đến tỉ lệ chốt sale nếu cửa hàng thực hiện các chiến dịch quảng cáo bán hàng. Gợi ý cho việc làm thương hiệu cửa hàng trên internet:

► Quan trọng nhất vẫn cứ là thực chất: sản phẩm phải tốt, cơ sở vật chất phải đẹp, dịch vụ phải chu đáo, ông chủ và đội ngũ phải có tâm, có trách nhiệm với khách hàng
► Bản thân ông chủ, và-hoặc thợ chính phải xây dựng hình ảnh cá nhân là chuyên gia trong lĩnh vực nội thất ô tô tại địa phương, có đời sống cá nhân lành mạnh, yêu nghề.
► Có chiến lược định danh cửa hàng rõ ràng. Tạo các profile định danh, giới thiệu cửa hàng nhất quán trên tất cả các nền tảng mạng xã hội, fanpage, website, kênh youtube. Và đồng bộ việc định danh đối với toàn thể cán bộ nhân viên.
► Tích cực sản xuất nội dung, hình ảnh, video về sản phẩm, về dịch vụ, về cửa hàng, về kỹ thuật chuyên sâu, về khách hàng thực tế, về review của khách hàng để đăng trên các nền tảng.
► Đặc biệt, đóng vai trò là chuyên gia để viết bài chia sẻ những kiến thức & kinh nghiệm về các sản phẩm nội thất ô tô và share vào các Group. Join vào các Group liên quan đến xe ô tô để trả lời những câu hỏi của mọi người về xe.
► Lưu ý nhỏ: hãy ngừng đăng các status vô nghĩa, hãy đừng đăng các status nói về việc “kiếm”, “cơm có thịt”, … từ khách hàng. Như thế khách hàng sẽ nghĩ rằng họ đến để bị chăn dắt.
► Tích cực kết bạn với khách hàng là người sở hữu ô tô trên mạng xã hội tại địa phương (kết bạn với khách hàng chứ đừng chú tâm kết bạn với anh em đồng nghiệp khắp bắc-trung-nam).
► Tích cực tham gia vào các group trong ngành cũng như các group sinh hoạt khu dân cư, group xe cộ địa phương, … và tận dụng để quảng bá thương hiệu cửa hàng.
► Nếu nhiều tiền hơn, hãy đầu tư đăng các bài PR trên báo đài địa phương, hoặc làm các biển quảng cáo ngoài trời, tham gia tài trợ những sự kiện dành cho đối tượng sở hữu xe ô tô tại địa phương.
► Hàng tháng cũng nên tổ chức những ngày hội chăm sóc và kiểm tra xe miễn phí.

?. ????̂̉? ???? ???????? ?????????

Internet marketing là xu hướng tất yếu. Đặc biệt là sau dịch covid, hành vi khách hàng đã vĩnh viễn thay đổi. Có vô số cách làm internet marketing cũng như bán hàng. Về nền tảng thì có: website, google, facebook, youtube, tiktok, …. Về quảng cáo trả phí: thì có quảng cáo google adw, quảng cáo facebook, quảng cáo youtube, … Về kênh organic (tự nhiên – không trả phí) thì có profile cá nhân, seo web, map, group, … Mỗi nền tảng, mỗi kênh là vô số các kiến thức, thông tin và cách làm. Đồng sẽ có nhiều bài chi tiết để chia sẻ về từng kênh. Trong bài này, Đồng chỉ nói về quan điểm trong việc lựa chọn:

► Một là, khi internet marketing là xu hướng tất yếu, muốn cửa hàng phát triển, thì bạn cần phải tiếp cận xây dựng tất cả các kênh. Phải có kế hoạch và chiến lược cụ thể để xây dựng các nền tảng website, profile, fanpage, map, kênh youtube, tài khoản tiktok. Đây là tất cả các nơi để tiếp cận, chạm đến khách hàng. Mỗi nền tảng có vai trò khác nhau, nhưng nên xác định rằng cần phải có.
► Hai là, nếu muốn tìm kiếm nhanh khách hàng, muốn có doanh thu tức thì, có thể nghĩ đến việc chạy quảng cáo trên google hoặc facebook. Tuy nhiên, đây là con dao hai lưỡi, cần phải cân nhắc kỹ trước khi làm. Bởi chắc chắn là bán hàng bằng chạy quảng cáo thì biên lợi nhuận thấp, thậm chí lỗ. Hợp tác với các thương hiệu lớn để đồng hành trong vấn đề này là một ý tốt.
► Ba là, giải pháp thực tế nhất là thực hiện tốt tất cả các biện pháp organic (tự nhiên – không trả phí). Cụ thể như sau:
+ Làm profile chất trên tất cả các nền tảng
+ Kết bạn và tương tác với khách hàng trên mạng xã hội
+ Làm chính sách thúc đẩy khách hàng review, giới thiệu bạn bè trên mạng xã hội và thực tế
+ Làm video youtube, tiktok để tăng trải nghiệm khách hàng
+ Tham gia vào các group, giải đáp khách hàng, quảng bá cửa hàng
+ Nếu có tiềm lực thì tạo các group khách hàng tiềm năng
+ Thiết lập địa chỉ google map uy tín
+ Làm seo web nếu có đủ tiềm lực

?. ??̂? ??̛̣?? ??̀ ????̂̉? ???? ????̂́? ??̛?̛̣? ???̆? ??́? ??̀? ???̛̃ ???́?? ??̀?? ???̂? ????̂́?

Khi dịch bệnh chưa xảy ra, ngành nội thất ô tô tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ trong vòng 5 năm qua. Các cửa hàng chú tâm mở rộng quy mô, mở rộng sản phẩm, mở rộng tệp khách hàng và tăng trưởng doanh thu. Nhưng, giờ thời thế đã khác! Sự tăng trưởng nóng không còn nữa. Giờ là lúc các cửa hàng nên chú trọng đến “gìn giữ khách hàng thân thiết”. Bởi vì mỗi khách hàng có được đều mất chi phí. Nếu khách hàng mua hàng nhiều lần thì chi phí sẽ giảm đi, và doanh thu sẽ ổn định bất chấp các giai đoạn khó khăn. Gợi ý về việc gìn giữ khách hàng trung thành:

► Thiết lập và cung cấp các dịch vụ miễn phí hoặc giá ưu đãi định kỳ, như rửa xe, dọn nội thất, kiểm tra khoang máy, bảo trì thiết bị đã nâng cấp, …
► Cung cấp nhiều hơn những gì khách hàng mong đợi, ngoài dịch vụ chính thì tạo thêm nhiều dịch vụ gia tăng miễn phí, không cần công bố nhưng cứ âm thầm làm, khách hàng sẽ tự cảm nhận được
► Cài đặt mã Google Analytics & Facebook Pixel trên tất cả các nền tảng và thực hiện quảng cáo remarketing, nhằm tăng sự hiện diện trong tâm trí khách hàng
► Tặng voucher giảm giá khi mua thêm các sản phẩm khác, khi giới thiệu bạn bè, người thân. Tích điểm cho mỗi lần mua hàng của khách hàng và người thân để giảm giá vào lần tiếp theo.
► Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng định kỳ, ứng dụng phần mềm vào quản lý khách hàng được thì tốt, để tránh nhân viên lúc nhớ – lúc quên.
► Thực hiện các biện pháp liên hệ chăm sóc khách hàng: kiểm tra bảo trì sau bán hàng, hỏi thăm sau dịch vụ, hỏi thăm định kỳ, tặng quà sinh nhật, chương trình ưu đãi khách hàng thân thiết, …
► Triển khai các sự kiện, chương trình bảo trì, kiểm tra xe định kỳ; …

??. ??̛̣? ???̣? ???̀ ???? ??̂́? ??́ ???̂́? ??̛?̛̣?? ??̂́?, ???̛?̛?? ???̣̂? ??̣?? ??̀ ??́ ???̉ ??̆?? ??̂̃ ???̛̣

Trên thị trường nội thất ô tô có vô số nhà cung cấp. Mỗi cửa hàng nội thất ô tô sẽ có từ 5 đến 20 nhà cung cấp các sản phẩm khác nhau. Lựa chọn nhà cung cấp để đồng hành, cần có tiêu chí lựa chọn đúng đắn. Nếu lựa chọn đơn vị có sản phẩm kém chất lượng, uy tín thấp, thương hiệu kém, không có tiềm lực đội ngũ, thì đơn giản là bạn sẽ bị bỏ rơi trong quá trình bán hàng và phục vụ khách hàng. Trong thời điểm khó khăn này, các cửa hàng lớn nên đồng hành cùng các nhà cung cấp mà họ không chỉ bán hàng, họ phải là người đồng hành lâu dài, sẵn sàng đưa ra các giải pháp và nguồn lực để hỗ trợ cửa hàng trong các vấn đề:

► Hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, biển bảng quảng cáo, trưng bày sản phẩm
► Cung cấp sản phẩm ổn định, hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành chu đáo
► Đào tạo đội ngũ kỹ thuật, bán hàng chuyên nghiệp
► Hỗ trợ làm thương hiệu, làm internet marketing
► Đồng hành, hợp tác thúc đẩy bán hàng

Trên đây là những chia sẻ cá nhân của Đồng. Các ý kiến trong bài viết này cũng chỉ là quan điểm cá nhân, viết chủ yếu xoáy sâu vào các cửa hàng lớn trong ngành nội thất ô tô. Bài viết cũng sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên sâu ngành internet marketing, anh em chưa hiểu rõ thì cứ comment Đồng sẽ giải đáp nhé. Rất mong được sự động viên, góp ý từ anh em trong ngành nghề để Đồng có động lực viết tiếp.

??? ??????
?????̂̃? ??̆? Đ?̂̀??

Ẩn bớt

Gợi ý dành cho bạn